Trieu Tien khang dinh nhuong bo nhieu voi Nhat Ban ve van de bat coc hinh anh 1Quốc kỳ của Nhật Bản và Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo một nguồn thạo tin ngày 15/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng đã “đưa ra nhiều nhượng bộ” cho phía Nhật Bản liên quan tới vấn đề bắt cóc công dân, đồng thời chỉ trích chính Tokyo là bên gây ra thế bế tắc trong các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Ông Choi Song Ryong, người đứng đầu bộ phận phụ trách các gia đình Hàn Quốc bị bắt cóc và bị giam giữ ở Triều Tiên, dẫn các nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết thêm ông Kim Jong-un đã bày tỏ quan điểm trên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Quan điểm này cũng được chia sẻ trong các quan chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhật Bản chính thức liệt kê có 17 công dân nước này từng bị nhân viên tình báo Triều Tiên bắt cóc, và nghi ngờ sự can dự của Bình Nhưỡng trong nhiều vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản.

Trong số 17 người, 5 người đã được hồi hương năm 2002, song Triều Tiên tuyên bố 8 trong số đó đã chết và 4 người khác chưa bao giờ nhập cảnh vào nước này.

[Nhật Bản muốn đối thoại với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc]

Theo ông Choi, trong các cuộc gặp quan chức cấp cao Mỹ và Hàn Quốc trong năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt cóc công dân Nhật Bản và xin lỗi hồi năm 2002, đồng thời nhất trí với phía Tokyo điều tra lại vụ việc hồi năm 2014.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cho biết, Nhật Bản phủ nhận việc nhận được các kết quả điều tra cũng như khẳng định không có lời giải thích nào được đưa ra.

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tầm quan trọng của việc thảo luận cách thức đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các khuôn khổ đa phương, như đàm phán 6 bên vốn bị đình trệ thời gian dài.

Ông Abe cũng bày tỏ mong muốn “phá vỡ sự mất lòng tin lẫn nhau và đối thoại trực tiếp” với ông Kim Jong-un để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Abe còn nhấn mạnh, việc giải quyết vấn đề bắt cóc là “công việc cả đời” của ông./.
(Vietnam+)