Sáng 15/4, đài truyền hình quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (KCTV) đã truyền trực tiếp lễ duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sáng lập nhà nước Triều Tiên năm 1948.

Tại buổi lễ tổ chức ở quảng trường Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un đã xuất hiện và có bài phát biểu mở màn duyệt binh và đây là lần đầu tiên vị tướng trẻ có bài phát biểu trên truyền hình trước nhân dân nước này.

[Video Triều Tiên duyệt binh mừng sinh nhật lãnh tụ]

Sau đó, các binh chủng của Triều Tiên đã lần lượt diễu hành qua lễ đài, trong đó có nhiều loại vũ khí hạng nặng., trong đó có ltên lửa dường như là loại tên lửa đạn đạo mới.

Loại tên lửa được ngụy trang trên có kích thước lớn hơn tên lựa đạn đạo tầm trung ''Musudan'' Bắc Triều Tiên. Tên lửa này, được đặt trên một xe tám bánh mỗi bên, đi sau đoàn diễu hành gồm các tên lửa Musudan có tầm bắn từ 2.500-4.000 km. Căn cứ vào chiều dài, có thể thấy tên lửa mới có thể tấn công bất kỳ khu vực nào của Nhật Bản, trở thành một nguồn đe dọa mới của nước này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho rằng đây có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên bị nghi đang phát triển. Hãng tin này dẫn lời một quan chức quân sự không nêu tên cho biết tên lửa mới "được dự đoán có tầm bắn tới 6.000 km, có thể vươn tới Alaska."

Giới phân tích nhận định do thất bại trong vụ phóng tên lửa tầm xa lên vũ trụ hôm 13/4, mà các nước khác chỉ trích là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình, Triều Tiên có lý do để phô diễn tiềm lực quân sự của mình. Theo Yonhap, giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang tìm hiểu xem liệu loại tên lửa mới này đã được triển khai hay chưa./.

(Nguồn ảnh: AP, Reuters, Getty Images)


Tên lửa đất đối không SA-3 diễu hành qua lễ đài.


Xe tăng của quân đội Triều Tiên.


Loại tên lửa đạn đạo mới

(Vietnam+)