Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại Seoul. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc James Syring ngày 19/1 nhận định rằng vụ thử hạt nhân hôm 6/1 của Triều Tiên đã không mở rộng quy mô năng lực kỹ thuật của nước này, song Chính quyền Washington vẫn tiếp tục theo dõi sát sao những nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc phát triển đầu đạn nhiệt hạch có khả năng tấn công nước Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tổ chức, ông nhấn mạnh: “Tôi cho rằng năng lực kỹ thuật của (Triều Tiên) đã không được mở rộng. Điều đó có nghĩa là mọi thứ mà họ đang thực hiện là đáng báo động và mang tính khiêu khích …Chúng tôi tiếp tục theo dõi nước này chặt chẽ.”

Theo ông Syring, Mỹ không có thay đổi lớn trong nỗ lực nhằm xác định, theo dõi và đánh chặn các mối đe dọa tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới đây.

Ông cho biết MDA sẽ sở hữu 37 hệ thống đánh chặn trên mặt đất tại Alaska và California vào trước cuối năm nay và 44 hệ thống tương tự trước cuối năm 2017.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng ra lệnh bổ sung 14 hệ thống đánh chặn hồi tháng 3/2013 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3.

Trong khi đó, các chuyên gia hạt nhân cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng đã có được dữ liệu và nắm được bí quyết thực tiễn sau vụ thứ hạt nhân thứ 4 này. Tuy nhiên, họ bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên nói rằng đó là một quả bom nhiệt hạch (bom H)./.