Trieu Tien khong the dang cai to chuc Hoi nghi WHO do lenh trung phat hinh anh 1(Nguồn: The Mirror)

Theo Kyodo, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/3 đưa tin nước này không thể đăng cai tổ chức một hội nghị khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, vốn được ban hành để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo KCNA, ông Kim Song, phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ngày 11/3 đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres để giải thích lý do vì sao các biện pháp trừng phạt sẽ gây khó khăn cho Bình Nhưỡng trong việc đăng cai tổ chức hội nghị của WHO dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Trong bức thư, ông Kim Song cho hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "thời gian qua đã bác bỏ hoạt động vận chuyển thiết bị cần thiết liên quan tới IT phục vụ cho Kỳ họp Ủy ban Khu vực WHO" vào lãnh thổ Triều Tiên.

KCNA nêu rõ động thái này đã gây ra "tình trạng bất thường chưa từng có trong lịch sử của WHO," theo đó Triều Tiên sẽ không thể tổ chức một phiên họp khu vực của tổ chức này như dự kiến.

Ông Kim Song nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Liên hợp quốc cần xem xét kỹ lưỡng 'các nghị quyết trừng phạt' nhằm vào Triều Tiên, từ đó đưa ra các biện pháp thỏa đáng"./.

(Vietnam+)