Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã tăng cường kiểm tra chặt chẽ người và hàng hóa vào nước này nhằm phòng ngừa sự xâm nhập của virus Zika.

Báo chí Triều Tiên cho biết sự lây lan nhanh chóng của virus Zika trên toàn thế giới đang gây lo ngại và Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp cấp quốc gia nhằm đưa ra các biện pháp khẩn cấp chống lại sự lây lan của loại virus này.

Theo thông báo của nhà chức trách Triều Tiên, khách du lịch và các sản phẩm từ nước ngoài đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt tại sân bay, bến cảng, nhà ga và biên giới.

Cơ quan y tế Triều Tiên cũng khuyến cáo người dân không đi du lịch các nước hoặc khu vực đang bùng phát loại virus này.

Trước đây, Triều Tiên từng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của các loại virus gây chết người như Ebola, trong đó có việc cấm khách du lịch nước ngoài vào nước này và buộc tất cả công dân Triều Tiên, kể cả quan chức cao cấp, khi từ nước ngoài trở về nước đều phải tiến hành cách ly bắt buộc trong một khoảng thời gian nhất định...

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.