Triều Tiên ngày 26/1 tuyên bố lập trường của nước này về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không hề thay đổi.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, khẳng định rằng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế, và là nhu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực thông qua đối thoại và đàm phán.

Bán đảo Triều Tiên vẫn tồn tại các mối quan hệ phức tạp và thù địch nên các bên liên quan cần tận dụng các cơ hội hiếm hoi, đồng thời củng cố bầu không khí đối thoại nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Quan điểm của Triều Tiên là mỗi bên cần ngừng các hành động khiêu khích, xây dựng lòng tin thông qua đối thoại và đàm phán. Bình Nhưỡng cũng kêu gọi các nước liên quan cần có các "quyết định dũng cảm" để tận dụng cơ hội đối thoại.

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg kêu gọi Triều Tiên tiến hành các cuộc đối thoại "có ý nghĩa" có thể dẫn tới các bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan khi đang ở thăm Seoul ngày 26/1, ông James Steinberg cho rằng chương trình làm giàu urani của Triều Tiên đi ngược lại các bổn phận quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng Bản an Liên hợp quốc và cam kết trong Tuyên bố chung năm 2005, theo đó Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại các quyền lợi kinh tế và chính trị.

Cho rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc cả về quân sự và chính trị nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên, ông James Steinberg cũng kêu gọi Triều Tiên ngừng "hành xử gây hấn."

Seoul là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước Đông Bắc Á. Sau Hàn Quốc, ông Steinberg sẽ thăm Nhật Bản và Trung Quốc./.