Theo hãng Kyodo, Triều Tiên ngày 15/4 đã tổ chức lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn duy trì cảnh báo cao trước nguy cơ Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngay từ sáng sớm, đàn ông trong trang phục chỉnh tề và phụ nữ trong trang phục truyền thống "chimajogori" đã đặt hoa trước bức tượng đồng lãnh tụ Kim Nhật Thành trên Đồi Mansu và các địa điểm khác.

Theo Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ngay từ nửa đêm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng một số quan chức cấp cao đã đến thăm Cung tưởng niệm mặt trời Kumsusan, nơi bảo quản thi hài ông Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên kể từ hôm 1/4.

Các đường phố chính ở trung tâm thủ đô được trang hoàng cờ hoa và tranh cổ động để kỷ niệm sinh nhật vị lãnh tụ qua đời năm 1994. Tuy nhiên, năm nay Bình Nhưỡng không lên kế hoạch duyệt binh hay tổ chức các sự kiện hoành tráng như năm 2012.

Các sự kiện quy mô lớn trong năm 2013 ở Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 7 khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

[Hàn Quốc bác bỏ tin đồn có đảo chính ở Triều Tiên]


Trước đó, một quan chức tại cơ quan tình báo của Hàn Quốc bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính chống lại nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan chức trên cũng nói rằng không phát hiện có động thái bất thường xung quanh nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc đưa ra lời bác bỏ tin đồn trên trong bối cảnh đã hai tuần qua, người ta không thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau hôm 1/4, khi ông chủ trì một phiên họp thường niên của quốc hội./.

(Vietnam+)