Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, hôm nay, 21/3, CHDCND Triều Tiên đã nối lại đường dây liên lạc quân sự trên biên giới hai miền Triều Tiên và mở lại biên giới cho công dân Hàn Quốc tới khu công nghiệp Keasong ở Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-Joo cho biết, kênh liên lạc quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã được khôi phục sáng 21/3.

Cùng với việc nối lại đường dây liên lạc quân sự, Triều Tiên cũng đã cấp phép cho các hoạt động qua lại biên giới của hàng trăm công dân Hàn Quốc muốn đến và đi từ khu công nghiệp Keasong về Hàn Quốc.

Để phản đối cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn từ ngày 9 - 20/3, Triều Tiên đã cắt các đường dây liên lạc điện thoại được sử dụng vào việc cấp phép cho hoạt động qua lại biên giới đến và đi khỏi khu công nghiệp Keasong.

Kể từ ngày 9/3 đến nay, Triều Tiên đã ba lần đóng cửa biên giới hai miền.

Khu công nghiệp Keasong là biểu tượng của sự hòa giải và hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên, được xây dựng dưới thời chính phủ tiền nhiệm ở Hàn Quốc.

Hiện có khoảng 90 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp này, thu hút trên 30.000 lao động Triều Tiên.

Căng thẳng hai miền leo thang mạnh kể từ sau khi Triều Tiên thông báo chuẩn bị phóng vệ tinh và Mỹ-Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất từ trước đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)