(Nguồn: Asian Correspondent)

Yonhap đưa tin, ngày 20/6, nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã không phản hồi đề nghị của Hàn Quốc đòi kiểm tra an toàn của 6 công dân nước này đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính quyền Seoul đã tìm cách nắm bắt thông tin an toàn của các công dân Hàn Quốc bị giam giữ thông qua hợp tác với các nước châu Âu có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và các tổ chức quốc tế, song Bình Nhưỡng không phản hồi trước lời kêu gọi của Seoul.

[Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân]

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho hay: “Điều đầu tiên chính phủ sẽ làm sau khi các kênh liên lạc liên Triều được khôi phục là kiểm tra sự an toàn của các công dân Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên.”

Mối quan ngại về sự an toàn của các công dân Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên gia tăng sau khi Otto Warmbier, một nam sinh viên Mỹ bị giam giữ 17 tháng tại Triều Tiên trước khi được trở về nước trong tình trạng hôn mê gần một tuần trước, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati ngày 19/6.

Hiện Triều Tiên đang giam giữ 6 công dân Hàn Quốc, trong đó có 3 nhà truyền giáo: Kim Jung-wook, Kim Kuk-gi và Choe Chun-gil. Họ bị kết án tù chung thân khổ sai với cáo buộc làm gián điệp cho cơ quan tình báo Hàn Quốc./.