Binh sỹ Quân đội Nhân dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/4, Liên hợp quốc thông báo Triều Tiên đã lần đầu tiên đồng ý đón tiếp một chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc vào tuần tới, cho phép báo cáo viên đặc biệt này được tiếp cận để tìm hiểu về quyền của người khuyết tật ở đây.

Theo Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc, chuyên gia Catalina Devandas-Aguilar dự kiến đến Triều Tiên vào ngày 3/5 theo lời mời của Bình Nhưỡng. Tuyên bố cho hay chuyến thăm của bà Aguilar "sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia này của một chuyên gia độc lập do Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cử đến."

[Triều Tiên sẽ bị cô lập nếu tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân]

Chuyên gia Aguilar nhận định: "Chuyến thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sắp tới mở ra một cơ hội quan trọng để tìm hiểu trực tiếp về tình hình thực tế, luật pháp, chính sách và các chương trình liên quan đến người khuyết tật (của quốc gia này)."

Tháng 12/2016, Triều Tiên đã ký một hiệp ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, do đó bà Aguilar cũng sẽ tìm hiểu những thách thức cũng như cơ hội trong việc thực thi hiệp ước này của Bình Nhưỡng.

Dự kiến, chuyến đi của bà Aguilar sẽ kéo dài 6 ngày tại Bình Nhưỡng và tỉnh Nam Hwanghae sau đó bà sẽ có một buổi họp báo tại thủ đô vào ngày cuối cùng./.