Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chủ trì cuộc họp nội các ở Seoul ngày 9/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/3 đã lên án bà Park Geun-hye là một "tội phạm thông thường," sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc trước đó cùng ngày ra phán quyết tán thành việc quốc hội luận tội bà và phế truất bà khỏi chức vụ tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất

KCNA nhấn mạnh: "Bà (Park) vẫn còn hơn một năm nữa là 'tổng thống' nhưng hiện đã bị phế truất và sẽ bị điều tra như một tội phạm thông thường."

Đoạn tin vắn trên đã được chuyển cho truyền thông Triều Tiên nhanh chóng tới bất ngờ vì thông thường phải chờ tới vài ngày trước khi tin tức nước ngoài công bố thì phía Triều Tiên mới có phản ứng.

 Quyền Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tăng cường cảnh giác quân sự

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này cùng ngày đã ra lệnh cho các binh sỹ phải cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích, sau khi Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Một quan chức quân đội được dẫn lời thông báo: “Bộ Quốc phòng và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã ra lệnh cho tất cả binh sỹ nâng cao cảnh giác đối với Triều Tiên."

Hiện quân đội Triều Tiên chưa có phản ứng bất thường nào đối với tình hình chính trị tại Hàn Quốc./.