Ảnh minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Trong một tập san thông tin ra ngày 28/6, Ban Thư ký Ủy ban Hòa bình Thống nhất Triều Tiên lên án Hàn Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với bảy cá nhân và tổ chức nước ngoài bị cáo buộc là dính líu đến việc mua bán vũ khí với Triều Tiên, đồng thời lên án chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye đã làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 26/6, Seoul công bố lệnh trừng phạt đối với ba cá nhân và ba tổ chức của Đài Loan (Trung Quốc) cùng với một trung tâm nghiên cứu của Syria vì cho rằng đã có bằng chứng cho thấy các cá nhân và tổ chức này có liên quan đến việc mua bán vũ khí với Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt chống cá nhân và tổ chức nước ngoài không thuộc Triều Tiên trong nỗ lực gia tăng sức ép với miền Bắc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) còn dẫn lời ủy ban trên phê phán Hàn Quốc gần đây có kế hoạch tăng cường khả năng tấn công miền Bắc.

Bản tin viết: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ không tha thứ cho các động thái khiêu khích của Hàn Quốc trong việc công nhiên hủy hoại mối quan hệ liên Triều và gây ra cơn sốt chiến tranh nhằm đạt được mục đích chính trị của mình, mà sẽ nhân danh toàn dân tộc trừng phạt mạnh mẽ. Những kẻ khiêu khích sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt không thương tiếc và sự hủy hoại khốn cùng”./.