Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: thestar.com)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên ngày 28/9 lên án Seoul vi phạm quyền chủ quyền của Bình Nhưỡng về việc phóng vệ tinh sau khi Hàn Quốc gọi đây là một một hành động khiêu khích.

Một bài báo đăng trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên, được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn, viết việc nước này dự định phóng vệ tinh vào tháng tới là “động thái thực hiện chính đáng các quyền độc lập của một nước có chủ quyền mà không ai có thể vu cáo hay xâm phạm.”

Triều Tiên dự kiến sẽ phóng vệ tinh vào thời điểm gần dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/2015), còn các chuyên gia thì cho rằng đây có thể là vỏ bọc của các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn khẳng định quyết tâm thực hiện kế hoạch trên và gọi đây là một động thái thực hiện quyền chủ quyền của mình. Trong khi đó Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đã cảnh báo rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa thì đây sẽ là một sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên hợp Quốc cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân./.