Ngày 28/1, Triều Tiên đã lên án việc Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung vào tháng tới, coi đây là hành động "đe dọa chiến tranh hạt nhân" nhằm cố tình khiêu khích Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đăng bài xã luận nêu rõ cuộc tập trận là "hành động khiêu khích quân sự không thể tha thứ được đối với chủ quyền của Triều Tiên và là thách thức trắng trợn đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc đem lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên."

Cũng theo bài xã luận, quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ trừng phạt không khoan nhượng "tất cả những ai mang ngọn lửa hận thù" đến Triều Tiên, đồng thời cảnh báo cuộc tập trận sẽ phá hỏng quan hệ liên Triều và đẩy bán đảo Triều Tiên tới miệng hố chiến tranh.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Bộ Tư lệnh lực lượng hỗn hợp Mỹ-Hàn Quốc (CFC) thông báo các lực lượng quân đội hai nước sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" từ ngày 27/2 đến 9/3 nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ.

Dự kiến, 200.000 lính Hàn Quốc và 2.100 lính Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận với bối cảnh là các mối đe dọa nhằm vào Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai nước sẽ tổ chức cuộc tập trận thực địa "Đại bàng non" từ ngày 1/3 đến 30/4 tới, với sự tham gia của quân nhân Hàn Quốc và 11.000 lính Mỹ thuộc cả ba quân chủng hải, lục, không quân.

Theo CFC, đây là các cuộc tập trận thường kỳ giữa hai nước và đã thông báo trước với phía Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)