Máy bay B-52 của Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/7 dẫn nguồn Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đã lên án việc Mỹ gần đây tiến hành một cuộc tập trận chung với Nhật Bản, trong đó phía Mỹ triển khai hai máy bay ném bom tầm xa B-52 trên vùng trời gần Hàn Quốc.

Yonhap dẫn lời nhiều quan chức Hàn Quốc xác nhận rằng các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Andersen tại Guam để thực hiện các chuyến bay tại vùng trời gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản từ ngày 13-20/6.

Những máy bay này, có thể được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa không đối đất, đã tham gia tập trận cùng các đơn vị không quân và thủy quân lục chiến khác của Mỹ.

KCNA cáo buộc Mỹ đã sử dụng các máy bay B-52 thực hiện cuộc tập trận ném bom hạt nhân và Mỹ đã đưa ra kịch bản về “một chiến dịch không kích chính xác” nhằm vào các cơ sở hạt nhân và quân sự của Triều Tiên.

Theo KCNA, Mỹ là thủ phạm chính gây ra mối đe dọa chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nước này không có quyền nói về việc phi hạt nhân hóa.

Hãng tin của Triều Tiên còn cho rằng hoạt động trên được tiến hành dưới hình thức một cuộc tập trận bay tầm xa và tấn công mục tiêu chiến lược, với sự tham gia của các máy bay của Mỹ và Không quân Nhật Bản./.