Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 15/3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cho biết nước này đã thử thành công trong phòng thí nghiệm về khả năng quay trở lại khí quyển của đầu đạn hạt nhân, sau khi tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong thời gian tới.

Hãng thông tấn KCNA cho biết ông Kim Jong-Un trước đó đã ra lệnh tiến hành mô phỏng để đánh giá mức độ ổn định nhiệt của đầu đạn lắp ở đầu của tên lửa, được thiết kế và sản xuất bằng các nỗ lực và công nghệ trong nước, cũng như mức độ mòn của nguyên liệu phủ chống nhiệt.

KCNA cũng đưa tin “ông Kim Jong-Un tuyên bố rằng việc thử kích nổ đầu đạn hạt nhân và phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ sớm được thực hiện, nhằm tăng cường hơn nữa độ tin cậy của khả năng tấn công hạt nhân. Đích thân nhà lãnh đạo đã chỉ thị các cơ quan liên quan chuẩn bị cho việc này đến tận chi tiết cuối cùng.”

Nếu được kiểm chứng, khả năng chế tạo một đầu đạn có thể chịu được nhiệt độ cao và chấn động mạnh trong quá trình quay trở lại khí quyển sẽ là một bước tiến quan trọng trong năng lực tấn công hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời là mối đe dọa rõ rệt đối với lục địa Mỹ../.