Các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản ngày 4/4 cho biết Triều Tiên đã mời cơ quan vũ trụ của 8 nước, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA), tới quan sát vụ phóng một vệ tinh quan trắc Trái Đất bằng tên lửa tầm xa trong thời gian từ 12-16/4.
 
Lời mời 8 nước này, cùng ESA được xem như nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm được quốc tế công nhận như một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực phát triển vũ trụ.
 
Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), đã từ chối lời mời, trong khi Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng thông báo với Triều Tiên ngày 3/4 rằng theo chỉ đạo của Nội các Nhật Bản, không người nào của cơ quan này sẽ tới quan sát vụ phóng vệ tinh.
 
Trong khi chính phủ Nhật Bản đang hối thúc Nga và Trung Quốc không tham gia sự kiện trên, thì ngay chính trong nội bộ chính phủ Nhật Bản cũng có những quan điểm cho rằng với việc không tới quan sát vụ phóng vệ tinh, Nhật Bản "đã mất cơ hội vàng để thu thập thông tin liên quan tới việc phát triển tên lửa" của Triều Tiên./.

(Vietnam+)