Khu vực Núi Kumgang. (Nguồn: plenglish.com)

Triều Tiên đang có kế hoạch xây dựng công viên nước quy mô lớn tại núi Kumgang, khu du lịch nổi tiếng ở bờ biển phía Đông nước này, với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thông tin chỉ dẫn đăng tải trên trang chủ của Công ty lữ hành quốc tế Kumgangsan của Triều Tiên ngày 7/11, dự án công viên nước trên sẽ có tên Tổ hợp bể bơi Kumgangsan, được xây dựng trên khu vực có diện tích 200.000m2 tại Onjong-ri, tỉnh Kangwon.

Khu công viên nước sẽ gồm một bể bơi ngoài trời có diện tích sử dụng lên tới 80.000m2 trên tổng diện tích xây dựng các tiện ích đi kèm rộng 150.000m2.

Trong khi đó, một bể bơi trong nhà có diện tích sử dụng 15.000m2 trên tổng diện tích xây dung 50.000m2. Thông tin chỉ dẫn nêu rõ bể bơi trong và ngoài trời và các tiện ích khác sẽ được xây dựng tại khu vực biển gần cảng Kosong với nhiều dịch vụ vui chơi giải trí nhằm thu hút khách du lịch.

Theo mô tả của Triều Tiên, công viên nước núi Kumgang có quy mô tương đương như công viên nước Thế giới Đại dương của Hàn Quốc với diện tích là 160.000m2.

[Hàn Quốc thành lập ủy ban thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều]

Thời gian xây dựng của dự án này dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và sẽ được đưa vào hoạt động dưới hình thức liên danh trong vòng 10 năm.

Bên cạnh xây dựng bể bơi, Triều Tiên cũng mời thầu dự án xây dựng tòa nhà phục vụ hoạt động triển lãm giới thiệu các sản phẩm địa phương và một bệnh viện bên cạnh công viên nước.

Dự án xây dựng bệnh viện nằm trên diện tích 2.500m2, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho du khách và công dân Triều Tiên làm việc tại khu du lịch núi Kumgang.

Giới quan sát nhìn nhận rằng với việc triển khai dự án công viên nước ở núi Kumgang, Triều Tiên đang nỗ lực tăng nguồn thu ngoại hối từ du lịch và chuẩn bị cho việc Hàn Quốc nối lại các tour du lịch đến khu nghỉ dưỡng ở khu vực này.

Trước đó, Hàn Quốc đã đình chỉ các tour du lịch đến núi Kumgang vào năm 2008 sau khi một du khách của nước này bị bắn chết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Seoul sẽ chỉ có động thái trên sau khi Triều Tiên thực thi việc phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng được nới lỏng./.