Theo hãng thông tấn Yonhap, một website của Triều Tiên ngày 23/3 đã đăng tải thông tin cho biết nước này đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào một chương trình du lịch từ vùng núi Kumgang tới thành phố Vladivostok của Nga và khu vực Đông Nam Á.

Trang web, vốn dùng để quảng bá cho du lịch tại khu vực núi Kungang, gần đây đã đăng tải thông tin hướng dẫn đầu tư nước ngoài vào dịch vụ du lịch bằng tàu thủy tại cảng Kosong, gần vùng núi nói trên. Trước đó, một công ty du lịch của Hàn Quốc đã triển khai tour du lịch tại núi Kumgang trong 10 năm. Hoạt động này đã bị đình chỉ vào tháng 7/2008 sau khi một du khách Hàn Quốc bị một binh sỹ Triều Tiên bắn chết tại đây.

Thông tin tại website cho biết, Triều Tiên hiện đang tìm kiếm những cơ hội để mở rộng và đa dạng hoá các loại hình du lịch cho khách quốc tế đến khu du lịch Kumgang và sẽ đảm bảo tạo những điều kiện thuận lợi cho những hoạt động kinh doanh hợp pháp tại đây. Theo đó, một công ty hoặc tập đoàn có thể được cấp phép hoạt động du lịch bằng tàu thủy tại đây với khoản đầu tư từ 10-20 triệu USD trong vòng 10 năm.

Tàu du lịch trên sẽ được có đầy đủ trang thiết bị với nhiều tiện ích khác nhau cho 1000 hành khách để họ có thể cảm nhận được văn hoá Triều Tiên và có một chuyến du lịch an toàn. Ngoài ra, thông tin cũng nhấn mạnh việc kinh doanh mở sòng bạc trên tàu sẽ được cấp phép đặc biệt.

Chính quyền Triều Tiên cho phép tàu du lịch được di chuyển trên hai tuyến đường, một từ núi Kumgang tới thành phố Vladivostok và đường thứ hai tới khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Lim Eul-chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, quyết định cho phép kinh doanh sòng bạc của Chính phủ Triều Tiên là một đề nghị trái với thông lệ. Đây dường như là một quyết định nhằm thu hút ngoại tệ, lách các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trước đó, website này cũng đăng tải thông tin mời gọi khoản đầu tư nước ngoài 500.000 USD vào một dự án hợp tác chung nhằm phát triển du lịch tại khu nghỉ dưỡng quanh hồ Samilpo để đổi lấy quyền được kinh doanh dịch vụ du lịch tại đây trong vòng 15 năm./.