Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty)

Yonhap đưa tin, Truyền thông Triều Tiên ngày 12/8 chỉ trích Hàn Quốc về sự thiếu tiến triển trong việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom đạt được giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 4 vừa qua.

Tuyên bố trên đã được thông qua vào ngày 27/4 trong một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai bên đã nhất trí hành động hướng tới một nền hòa bình lâu dài và hợp tác kinh tế.

[Triều Tiên lại hối thúc Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ song phương]

Trang mạng tuyên truyền đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên bình luận rằng, Hàn Quốc cần hành động tích cực hơn để cải thiện quan hệ liên Triều theo tinh thần của Tuyên bố Panmunjom, và đánh giá "sự phục tùng mù quáng" của Seoul đối với các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu là một trở ngại lớn đối với việc thực hiện tuyên bố này.

Trang mạng Uriminzokkiri nêu rõ: "Đã hơn 100 ngày kể từ khi Tuyên bố Panmunjom được thông qua, song chưa đạt được thành quả hay tiến triển nào. Đó là bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự tham gia không đúng đắn của Hàn Quốc vào các lệnh trừng phạt này"./.