Ông Kim Yong Chol, Giám đốc phòng điều tra của Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Triều Tiên một lần nữa phủ nhận nã pháo vào Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Seoul đã bịa đặt vụ việc này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kim Yong Chol, Giám đốc phòng điều tra của Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, tuyên bố tình hình căng thẳng và phức tạp hiện nay giữa hai miền Triều Tiên là do những hành động khiêu khích từ Hàn Quốc.

Theo quan chức này, phía Hàn Quốc đã có động thái đáp trả bằng hàng chục quả đạn pháo trước khi xác minh vị trí chính xác đạn pháo bắn đi cũng như vị trí đạn pháo rơi xuống.

Ông Kim Yong Chol nhấn mạnh cáo buộc của Seoul cho rằng Bình Nhưỡng nổ súng trước là "không có cơ sở và không dựa trên bất cứ bằng chứng khoa học nào."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin các đơn vị tiền tuyến của quân đội Triều Tiên đã "hoàn tất chuẩn bị cho hành động quân sự," đã bước vào trạng thái chiến tranh và "đang chờ lệnh tấn công."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 21/8 ra tuyên bố cảnh báo quân đội Hàn Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn nếu phía Triều Tiên có hành động khiêu khích nào tiếp theo.

Ông cũng cam kết sẽ bảo đảm an toàn cho người dân cũng như thông báo rõ tình hình đến người dân.

Cùng ngày, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt những hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ "Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các bên liên quan nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định trên bản đảo Triều Tiên"./.