Trieu Tien muon lam chu nang luc phong ICBM tu cac be phong di dong hinh anh 1Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/11 nhận định rằng Triều Tiên được cho là đã phấn đấu để làm chủ năng lực phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ các phương tiện mạng bệ phóng thẳng đứng (TEL), đồng thời khẳng định Seoul đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với tất cả các khả năng như vậy.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Chung Eui-yong, Chánh văn phòng An ninh Quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, bị các nhà phê bình bảo thủ chỉ trích vì nói rằng Triều Tiên gặp "khó khăn về mặt kỹ thuật" trong việc phóng các ICBM từ các bệ phóng di động.

Khi được hỏi về sự đánh giá của quân đội, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Đại tá Roh Jae-cheon tại buổi họp báo thường kỳ ngày 4/11 lưu ý Triều Tiên "hồi năm 2017 đã sử dụng phương tiện TEL để vận chuyển các tên lửa tầm xa đến các bãi thử và sau đó phóng các tên lửa này từ một bệ phóng cố định trên mặt đất. 2 năm đã trôi qua kể từ đó và chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã thực hiện các nỗ lực liên quan đến những công nghệ quân sự như vậy.

[Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và ICBM]

Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó thậm chí khả năng phóng của Triều Tiên là 0,001%." Ông Roh nói thêm rằng: "Bất kể nơi nào những tên lửa như vậy được phóng đi, chúng tôi đã và đang phát hiện, giám sát chặt chẽ các động thái liên quan của Triều Tiên đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng tuyệt đối trong sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ."

Theo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hồi năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử các ICBM Hwasong-14 vào ngày 4 và 28/7, và phóng tên lửa Hwasong-15 vào ngày 29/11. Tên lửa ICBM Hwasong-14 với tầm bắn khoảng 10.000 km, có khả năng tấn công hầu hết các địa điểm ở lục địa Mỹ, và ICBM Hwasong-15 của Bình Nhưỡng có tầm bắn ước tính hơn 12.000 km có thể với tới bất cứ nơi nào trong lục địa Mỹ. Theo các chuyên gia, việc sử dụng phương tiện TEL đồng nghĩa với việc vũ khí đảm bảo mức độ cơ động cao hơn./.

 
(Vietnam+)