Ảnh minh họa. (Nguồn: crossed-flag-pins.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin nhóm dân sự của Triều Tiên, phụ trách chuẩn bị cho sự kiện chung kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân Nhật, ngày 30/7 đã gửi thư cho phía đối tác Hàn Quốc đề nghị hai bên trao đổi quan điểm bằng máy fax thay vì gặp mặt nhau trực tiếp vào ngày 31/7 tới như từng thống nhất trước đó.

Một tuyên bố của nhóm dân sự Hàn Quốc trích dẫn bức thư của phía Triều Tiên viết: “Trong tình hình hiện nay, thậm chí nếu chúng ta gặp nhau tại Kaesong thì cũng khó có thể có được kết quả tốt đẹp."

Tuy nhiên, nhóm của Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ tiếp tục tìm cách đàm phán với phía đối tác Triều Tiên trong khi vẫn trao đổi quan điểm với nhau qua máy fax.

Ngày 23/7 vừa qua, hai bên đã gặp nhau tại Triều Tiên nhưng không nhất trí được về việc có tham dự các sự kiện kỷ niệm dịp này hay không. Tuy nhiên, hai bên thỏa thuận sẽ họp lại vào ngày 31/7 để bàn tiếp.

Hồi tháng Sáu, hai miền Triều Tiên cũng không thể tổ chức một buổi lễ chung để kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều do phía Bình Nhưỡng bất ngờ đề nghị tổ chức các sự kiện riêng rẽ./.