Các nguồn tin ngoại giao ngày 15/5 cho biết Triều Tiên đang tiến hành công tác cải tạo tại bãi phóng tên lửa ở Musudan-ri, miền Đông Bắc nước này, và có khả năng một bệ phóng cỡ lớn đang được xây mới.
 
Trong lúc các thông tin đánh giá cơ sở ở Musudan-ri đang ngày càng lỗi thời, cũng ngày càng có những quan ngại rằng Triều Tiên sẽ phóng các tên lửa đạn đạo tầm xa vào Biển Nhật Bản.
 
Một trong các nguồn tin ngoại giao trên cho rằng công trình xây dựng vẫn ở giai đoạn đầu, do đó không có kết luận rõ ràng nào được đưa ra, song có khả năng đây là bệ phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa.
 
Theo các nguồn tin này, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử động cơ dành cho tên lửa đạn đạo tầm xa tại bãi phóng Musudan-ri từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay lại không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.
 
Ngay khi Bình Nhưỡng tuyên bố rằng là một phần của "chương trình phát triển vũ trụ," các vụ phóng trong tương lai sẽ gồm có một vệ tinh địa tĩnh, giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã tăng cường giám sát nước này.
 
Trong quá khứ, vào các năm 1998 và 2009, Triều Tiên từng tiến hành hai vụ phóng thử tên lửa tầm xa tại bãi phóng Musudan-ri về phía Thái Bình Dương./.