Khách du lịch chụp ảnh bên ngoài Cung Thiếu nhi ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP)

Theo một nhà điều hành du lịch đặt trụ sở tại Trung Quốc, Triều Tiên đã ngừng giải quyết đơn xin thị thực du lịch cho những người nước ngoài trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh của nước này vào ngày 9/9 tới.

Động thái trên diễn ra sau khi có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đã đình chỉ chuyến thăm của các nhóm du lịch Trung Quốc trong bối cảnh Triều Tiên đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Trên trang chủ, Koryo Tours - một trong những hãng du lịch nổi tiếng đối với du khách châu Âu muốn đến thăm Triều Tiên - cho biết hãng này đã được "các đối tác ở Bình Nhưỡng thông báo hôm 13/8 về việc nhận được chỉ thị liên quan đến việc đình chỉ giải quyết tất cả đơn xin thị thực du lịch hiện nay."

Dù không nêu cụ thể lý do đình chỉ, song công ty này xác nhận đã được thông báo chỉ thị trên sẽ cho hiệu lực cho đến lễ kỷ niệm vào ngày 9/9 tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 14/8 dẫn nguồn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) nêu rõ phân tích hình ảnh ảnh vệ tinh dân sự cho thấy dường như Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại nêu trên.

Theo VOA, một Công ty vệ tinh dân sự (Planet Labs Inc) chuyên phân tích ảnh vệ tinh hàng ngày cho biết phân tích ảnh vệ tinh chụp một phần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 10 giờ 54 phút ngày 11/8 cho thấy nhiều dòng người được xếp thành các hình vuông tại quảng trưởng Kim Nhật Thành.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy đám đông tập trung ở trung tâm quảng trưởng Kim Nhật Thành, những người này được tập hợp thành hình các bông hoa có màu đỏ và vàng. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh không thể hiện rõ được quy mô cuộc duyệt binh lần này.

Cơ quan tình báo quân đội Hàn Quốc và Mỹ khẳng định đang tập trung làm rõ các động thái của Triều Tiên chuẩn bị cho lễ duyệt binh vào ngày 9/9 tới ở xung quanh khu vực sân bay Mirim. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ nằm trong danh sách khách mời tham dự sự kiện này, khi các quan chức tại Triều Tiên đã nói với các phóng viên Hàn Quốc rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã được mời tham dự./.