Trieu Tien ngung dam phan voi EU ve nghi quyet nhan quyen hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: www.nbcnews.com)

Reuters đưa tin Triều Tiên đã ngừng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), nhà bảo trợ chính đối với một nghị quyết của Liên hợp quốc, theo đó hối thúc Bình Nhưỡng trình diện tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì những tội ác chống lại loài người.

Theo báo cáo điều tra của Liên hợp quốc đề ngày 17/2, các lãnh đạo an ninh của Triều Tiên và thậm chí có thể bao gồm cả nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-Un cần phải đối mặt với công lý quốc tế vì đã chỉ thị các hành động tra tấn, bỏ đói và giết người có hệ thống.

Trong tuyên bố đề ngày 30/10 được chuyển tới các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho biết nước này đã ngừng các cuộc đàm phán với EU về nghị quyết trên.

Tuyên bố nêu rõ: "Mặc dù chúng tôi không phản đối cuộc đối thoại và hợp tác nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền chính đáng của con người, song chúng tôi sẽ đấu tranh quyết liệt đến cùng trước mọi âm mưu nhằm tiếp tục lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá chính quyền của chúng tôi.''

Kể từ ngày 31/10, Triều Tiên đã ngừng "tham vấn toàn diện" với EU về nghị quyết có khoảng 50 nhà đồng bảo trợ trên, đồng thời cảnh báo bất kỳ ai ủng hộ động thái này "sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trước mọi hậu quả.''

Nghị quyết do EU và Nhật Bản soạn thảo dự kiến sẽ được một ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tuần tới./.
(Vietnam+)