Trieu Tien nhan dinh quan he My-Trieu co the trai qua buoc ngoat lon hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 17/2, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Meari nhận định mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể trải qua "đột phá lớn" trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước sắp tới gần.

Đề cập bước tiến mà hai miền Triều Tiên đạt được trong một năm qua, Meari khẳng định: "Nhìn vào những gì đã diễn ra trong quan hệ liên Triều, không có lý do gì quan hệ Triều Tiên-Mỹ không thể có bước ngoặt lớn." 

Bài viết trên trang mạng này cho biết gần đây Triều Tiên đã không chế tạo thêm hoặc thử nghiệm mới các vũ khí hạt nhân, cũng không có kế hoạch sử dụng hoặc phổ biến loại vũ khí này, đồng thời nhấn mạnh rằng đây không phải là một biện pháp tạm thời.

[Mỹ khẳng định 'không vội vàng' phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Bài viết nêu rõ: "Đây là một quyết định chiến lược về phía Triều Tiên nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định, cũng như thực hiện trách nhiệm quan trọng trước cộng đồng quốc tế. Điều này cũng phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta trong việc thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Theo bài viết, Triều Tiên quyết tâm thực thi thỏa thuận đạt được với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6/2018.

Bài viết nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế đã thừa nhận rộng rãi rằng đã đến lúc Mỹ cần hồi đáp. Mỹ nên coi tình hình hiện nay như một cơ hội quý giá."

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp song phương lần hai tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2 tới.

Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)