Trieu Tien: Nhat tich tru luong lon plutoni de che tao vu khi hat nhan hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Kyodo)

Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã lên án quyết định hôm 4/8 của Mỹ và Nhật Bản, theo đó kéo dài hiệu lực hiệp định hạt nhân song phương, đồng thời cho rằng Tokyo đã tích trữ một lượng lớn plutoni để theo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trên tờ Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên, ủy ban trên đã công bố một tài liệu có nhan đề "Vén màn đen động thái ngầm của Mỹ và Nhật Bản kéo dài thỏa thuận hạt nhân."

[Mỹ-Nhật tiếp tục tập trận chung, tăng khả năng phản ứng của liên minh]

Ủy ban này cho rằng: "Kể từ khi Mỹ cho phép Nhật Bản quyền tái chế các thanh nhiên liệu đã sử dụng trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 1988, Nhật Bản đã thúc đẩy việc tích trữ plutoni để chế tạo vũ khí hạt nhân trong 30 năm qua. Lượng plutoni tích trữ từ đó tới nay đã lên tới 518 tấn, và trong số đó, Nhật Bản đã sử dụng 47 tấn... Với 47 tấn plutoni, (nước này) có thể chế tạo khoảng 7.800 quả bom nguyên tử giống loại Mỹ đã ném xuống thành phố Nagasaki (năm 1945)."

Ủy ban trên đã chỉ trích lập trường “lá mặt lá trái” của Washington. Ủy ban này tuyên bố: “(Mỹ) đang khuyến khích Nhật Bản chế tạo vũ khí hạt nhân qua việc tự động kéo dài thỏa thuận hạt nhân này, trong khi kêu gọi chúng tôi có các hành động phi hạt nhân hóa đáng tin hay nghi ngờ các nỗ lực phi hạt nhân hóa của chúng tôi."

Tháng trước, thỏa thuận hạt nhân ký năm 1988 này đã được tự động kéo dài khi cả hai bên đều không có những bước đi nhằm xem xét lại trước khi thỏa thuận hết hạn. Thỏa thuận này cho phép Nhật Bản tái chế thanh nhiên liệu đã sử dụng và chiết xuất plutoni mặc dù nước này giới hạn việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình, như sản xuất điện./.

(Vietnam+)