Triều Tiên nhất trí cho phép thanh sát hạt nhân, tiêu hủy ICBM

Sputniknews và Nhật báo Asahi Shimbun đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của nước này.
Triều Tiên nhất trí cho phép thanh sát hạt nhân, tiêu hủy ICBM ảnh 1Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Sputniknews và Nhật báo Asahi Shimbun ngày 3/5 đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin cho báo trên biết một nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đến Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 1 tuần hồi cuối tháng 4.

Theo báo trên, cuộc đàm phán cuối cùng đã đạt được kết quả là Bình Nhưỡng nhất trí tiêu hủy kho ICBM, mặc dù thời gian thực hiện và Triều Tiên sẽ nhận lại được gì vẫn đang được thảo luận.

Cuộc thương lượng này được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong những tuần tới.

Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.