Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (phía trước) tới Singapore dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ngày 3/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho chỉ trích việc Mỹ hối thúc duy trì các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sau phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ở Singapore trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ri Yong Ho nêu rõ: "Triều Tiên luôn kiên định với quyết tâm của mình và cam kết thực thi Tuyên bố chung Triều-Mỹ theo cách có trách nhiệm và đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều đang gây lo ngại là những động thái phản đối xuất hiện bên trong nước Mỹ nhằm trở lại lộ trình cũ, xa rời ý định của lãnh đạo nước này."

Theo ông, bất chấp "những động thái thiện chí" của Triều Tiên, Mỹ vẫn kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc với người đồng cấp của một quốc gia thành viên ASEAN tại Singapore cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh đã có "nhiều tiến bộ" trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Đại sứ Mỹ tại LHQ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên]

Trong một phát biểu trước thềm ARF sáng 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ mất thời gian, song ông lạc quan rằng sẽ đạt kết quả đúng lịch trình do lãnh đạo hai nước đặt ra.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định cần duy trì sức ép ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên và Mỹ sẽ nghiêm khắc với bất kỳ hành động nào nhằm giảm việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử diễn ra tại Singapore hôm 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đi kèm với đó là những cam kết bảo đảm an ninh của Mỹ.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đồng ý trao trả các hài cốt được cho là của những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cùng với những diễn biến tích cực trên các bàn đàm phán, từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như tiến hành tháo dỡ một số cơ sở hạ tầng liên quan đến các chương trình này.

Ngày 1/8 vừa qua, Mỹ cũng tổ chức lễ tiếp nhận 55 bộ hài cốt được cho là binh sĩ Mỹ do Triều Tiên trao trả tại Hawaii với sự tham dự của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence./.