Khu công nghiệp chung Hàn Quốc - Triều Tiên. (Nguồn: voanews.com)

Trở về sau chuyến đi một ngày tới khu công nghiệp chung Kaesong ngày 7/4, đoàn doanh nhân Hàn Quốc cho biết phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có hồi đáp tích cực đối với đề nghị nỗ lực giải quyết vấn đề lương cho công nhân của họ làm việc tại khu công nghiệp chung này.

Người đứng đầu hội đồng các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong, ông Chung Ki-sup cho biết các công ty Hàn Quốc đang gặp khó khăn vì vấn đề lương bị nhiều người coi là nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa hai miền Triều Tiên. Ông cũng đề nghị giới chức trách Triều Tiên có biện pháp nâng cao năng suất lao động nếu mức lương cho công nhân của Triều Tiên làm việc tại đây được nâng lên.

Theo ông Chung, tại cuộc gặp, hai bên đã chia sẻ quan điểm rằng vấn đề này cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hiện chưa có kế hoạch tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo.

Triều Tiên đã đơn phương quyết định nâng lương thêm 5,18%, lên thành 74 USD/tháng từ tháng 3/2015, cho khoảng 53.000 công nhân người Triều Tiên làm việc cho các công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc tại Kaesong.

Phía Hàn Quốc không chấp nhận quyết định trên với lý do mức nâng lương cao nhất chỉ là 5%, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng tại Kaesong đã ký trước đó chỉ có thể được sửa đổi khi có sự đồng thuận của cả hai bên.

Đàm phán về vấn đề nâng lương trở nên cấp bách vì từ ngày 10/4 tới, 124 công ty của Hàn Quốc sẽ bắt đầu phải trả lương tháng 3/2015 cho các công nhân Triều Tiên.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, khu công nghiệp Kaesong đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước của Triều Tiên./.