Trieu Tien phong ten lua khien thi truong chung khoan chau A giam diem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau tin tức về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng 29/8, các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á đã ngay lập tức sụt giảm trong khi đồng yen của Nhật Bản tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tháng qua so với USD.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,7% giá trị, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 0,5% giá trị, khiến chỉ số MSCI trên thị trường châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản mất 0,3%. Chỉ số S&P500 giảm 0,85% giá trị ngay khi có tin về vụ phóng của Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau đó tình hình đã có dấu hiệu cải thiện khi giao dịch ở mức giảm 0,5% giá trị trong phiên đóng cửa tối 28/8 theo giờ Mỹ.

Trong phiên giao dịch trước đó ngày 28/8, thị trường chứng khoán Mỹ đã bị thu hẹp do các nhà đầu tư cân nhắc đánh giá mức độ thiệt hại mà siêu bão Harvey gây ra tại bang Texas.

Sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải của Trung Quốc cũng ghi nhận giảm điểm. Mở cửa phiên giao dịch sáng, chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm 0,49%, tương đương 135,88 điểm, xuống còn 27.727,41 điểm.

Trong khi đó, chỉ số ở Thượng Hải cũng giảm 0,59 điểm xuống còn 3.362,06.

[Tên lửa Triều Tiên vỡ làm 3 mảnh, Hàn Quốc triệu tập phiên họp khẩn]

Trong khi đó, đồng yen của Nhật Bản đã tăng giá 0,8%, lên mức 108,33 Yen đổi 1 USD, mức cao nhất từ tháng Tư vừa qua.

Đồng tiền này có xu hướng tăng giá trong thời gian diễn ra căng thẳng địa chính trị hoặc căng thẳng tài chính vì Nhật Bản là "chủ nợ" lớn nhất thế giới.

Các phản ứng trên của thị trường diễn ra sau khi Triều Tiên sáng 29/8 phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc đảo Hokkaido.

Đây là lần đầu tiên một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 hồi tháng 4/2009.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này là một "mối đe dọa nghiêm trọng, hủy hoại hòa bình và an ninh khu vực," đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc họp khẩn cấp nhằm gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành hàng chục vụ phóng thử tên lửa đạn đạo dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay, song các tên lửa hiếm khi đi qua lãnh thổ Nhật Bản.

Đầu tháng Tám, Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa tới vùng biển gần đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo "hỏa lực và thịnh nộ" nếu Triều Tiên đe dọa Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản lần này đã mang hàm ý khác với các vụ thử trước./.
(TTXVN/Vietnam+)