Hình ảnh phát sóng trên đài Truyền hình Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên ngày 7/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/2, sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra những phản ứng đầu tiên.

Theo hãng tin AFP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố: "Việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo gây quan ngại sâu sắc."

Ông lên án "hành động khiêu kích" của Triều Tiên và tái khẳng định cam kết làm việc với tất cả các bên để giảm căng thẳng và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều tiên có thể kiểm chứng được.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn tại trụ sở ở New York (Mỹ) về vấn đề này theo đề nghị của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Thời gian được ấn định là 23 giờ (theo giờ Việt Nam).

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm Triều Tiên có các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị chính phủ gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên.

Song song với động thái trên, Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng trao công hàm phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, trong tuyên bố ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe đã lên án đây là hành động “không thể dung thứ” và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đưa tin các chính đảng nước này đã đồng loạt lên tiếng phê phán Triều Tiên sáng cùng ngày thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Lee Jang-woo của đảng Saenuri cầm quyền nêu rõ: “Việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Bắc Á... Chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc áp dụng mọi phương cách có thể để có được các lệnh trừng phạt mạnh chống các hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Đảng Minjoo đối lập chính cũng lên án vụ phóng này của Triều Tiên, coi đây là hành động đi ngược lại với cộng đồng quốc tế và Bình Nhưỡng đang tự cô lập mình thêm. Một đảng nhỏ khác thuộc phe đối lập là đảng Nhân dân cũng lên án Triều Tiên./.