Trieu Tien phot lo loi keu goi cua My ve viec ngung thu vu khi hinh anh 1Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này.

Đồng thời, ông khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, với điều kiện là những lợi ích của họ không bị xâm phạm.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Ja Song-nam đã không đề cập trực tiếp tới lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, điều mà ông này gọi là "một biện pháp liều lĩnh do Mỹ bày ra vì khiếp sợ trước sức mạnh phi thường của Triều Tiên" khi Bình Nhưỡng "giành được thành quả vĩ đại trong việc hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia."

Ông Ja Son-nam khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào nếu như những lợi ích của nước này không bị xâm phạm.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố rằng Triều Tiên ngừng các hành vi đe dọa là điều cần thiết trước khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể được diễn ra.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh trước khi các cuộc đàm với Bình Nhưỡng có thể bắt đầu, Triều Tiên phải duy trì việc ngừng các hành vi đe đọa.

Ông Tillerson khẳng định rằng ngoại trừ điều này, không có điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán và Mỹ cũng không chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Triều Tiên hoặc các nước khác.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng áp lực với Triều Tiên, bằng cách tiến xa hơn việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên, trong khi Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)