Ảnh minh họa. (Nguồn: Vox)

Triều Tiên đã phủ nhận các cáo buộc nước này tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban Trừng phạt thuộc Liên hợp quốc - phụ trách giám sát thực thi các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên đồng thời kêu gọi Mỹ tập trung vào các nỗ lực kiến tạo hòa bình trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới.

Trong một tuyên bố ngày 2/5, phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho biết Bình Nhưỡng "không bao giờ công nhận biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Liên hợp quốc," theo đó "không quan tâm đến các công tác của Ủy ban Trừng phạt này". Với lập luận trên, Bình Nhưỡng khẳng định những cáo buộc cho rằng Triều Tiên đã tấn công cơ sở dữ liệu của ủy ban nói trên là "vô lý."

Tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc cũng nêu rõ "Mỹ và các thế lực thù địch (đối với Bình Nhưỡng) nên công nhận xu thế (hòa giải) hiện nay và thực hiện các nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng và hướng đến tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên hơn là dựng chuyện về các vụ tấn công như thế này."

Theo tuyên bố, Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng trong một cuộc họp kín của Ủy ban Trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trong một phản ứng đầu tiên, phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốcđã phủ nhận đưa ra cáo buộc nhằm vào Triều Tiên, khẳng định những trích dẫn và bình luận quy kết cho Mỹ là sai trái.

Dưới sức ép của Mỹ, hồi năm ngoái, Liên hợp quốc đã đưa ra 3 gói trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên nhằm ngăn chặn nước này phát triển chương trình hạt nhân, trong đó gây tác động nghiêm trọng tới lĩnh vực than đá, đánh bắt cá, dệt may và dầu mỏ của Bình Nhưỡng./.