Đại sứ nhân quyền của Triều Tiên Ri Hung-sik. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/6, Triều Tiên cho biết nước này sẵn sàng hưởng ứng những đề xuất về đối thoại và hợp tác liên quan tới vấn đề nhân quyền.

Đồng thời, Triều Tiên thông báo kết quả cuộc họp giữa Đại sứ nhân quyền của Triều Tiên Ri Hung-sik với Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách quyền của người khuyết tật, bà Catalina Devandas-Aguilar.

[Triều Tiên lần đầu tiên đón chuyên gia về nhân quyền của LHQ]

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Ri Hung-sik đã có cuộc gặp với bà Aguilar tại trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 12/6 để thảo luận những biện pháp thúc đẩy nhân quyền.

KCNA nêu rõ: "Đại sứ Ri Hung-sik đã nhắc lại rõ ràng quan điểm của Triều Tiên là sẵn sàng hưởng ứng bất kỳ đề xuất đối thoại và hợp tác nào nhằm thúc đẩy nhân quyền thẳng thắn nếu những nỗ lực này thực sự vì giúp đỡ Triều Tiên."

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ "dứt khoát phản đối bất kỳ tranh luận hay hợp tác nhân quyền nào bị chính trị hóa trên cơ sở các bằng chứng và sự bịa đặt từ những đối tượng đào tẩu khỏi Triều Tiên."

Cũng trong cuộc gặp này, ông Ri Hung-sik khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng triển khai các đề xuất mà bà Aguilar đưa ra trong chuyến thăm tới Triều Tiên hồi tháng trước.

Về phần mình, báo cáo viên của Liên hợp quốc cam kết thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan của Liên hợp quốc với Triều Tiên về quyền của người khuyết tật.

Ông Ri Hung-sik đang dẫn đầu một phái đoàn Triều Tiên đến thành phố New York, Mỹ, để tham dự phiên họp lần thứ 10 về Công ước Quốc tế về Quyền của Người Khuyết tật diễn ra từ ngày 13-15/6.

Cuộc gặp giữa hai bên diễn ra sau chuyến thăm của bà Aguilar tới Triều Tiên vào tháng trước.

Bà Aguilar là quan chức Liên hợp quốc đầu tiên đến Triều Tiên để tìm hiểu về tình hình nhân quyền tại đây./.