Trieu Tien san sang don thanh sat vien quoc te toi bai thu hat nhan hinh anh 1Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5 vừa qua. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho phép các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Mặc dù Bình Nhưỡng đã dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm ngoái, song nước này không đồng ý để các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử Punggye-ri, đã bị tháo dỡ hồi tháng Năm vừa qua, dẫn đến những chỉ trích rằng hành động dừng các vụ thử chỉ đơn thuần là phô diễn và có thể thay đổi.

[Hàn Quốc kêu gọi quốc tế thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa]

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó tiết lộ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí cho phép các thanh sát viên quốc tế quan sát "một sự tháo dỡ vĩnh viễn" những cơ sở tên lửa then chốt và đưa ra thêm những biện pháp như đóng cửa khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để đổi lại những biện pháp "có đi có lại" từ Mỹ./.

(Vietnam+)