Ngày 24/4, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra xét xử hai phóng viên người Mỹ bị bắt hồi tháng trước tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc với những cáo buộc phạm tội hình sự.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin một cơ quan có thẩm quyền của Triều Tiên đã tiến hành điều tra và quyết định đưa hai nữ phóng viên là Euna Lee (người Mỹ gốc Triều Tiên) và Laura Ling (người Mỹ gốc Trung Quốc) ra xét xử dựa trên những chứng cứ phạm tội cũng như lời khai của họ.

Hai nhà báo này làm việc cho kênh truyền hình Current TV ở bang Carlifornia (Mỹ) bị bắt giữ ngày 17/3.

Trước đó, KCNA thông báo sẽ xét xử hai nhà báo trên với các tội "xâm nhập trái phép" và "có những hành động thù địch".

Ông Baek Seung-Joo thuộc Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc nhận định nếu bị kết tội có hành động thù địch, hai nhà báo này có thể phải lĩnh ít nhất 5 năm tù và lao động khổ sai. Và với việc đưa hai nhà báo này ra xét xử, Triều Tiên sẽ gây sức ép buộc Washington đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Theo ông Paik Hak-Soon, một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sejong, Triều Tiên có khả năng sử dụng cáo buộc làm gián điệp để kết tội hai nhà báo Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế về vụ phóng hồi đầu tháng này.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan cho biết Hàn Quốc đang tìm kiếm sự trợ giúp của quốc tế trong việc giải thoát một công dân của mình bị Triều Tiên bắt giữ hồi cuối tháng 3.

Hàn Quốc dự định đưa vụ việc này ra trước Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc và tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Yu Myung-hwan với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 24-25/4.

Phát biểu với báo giới tại Seoul, Ngoại trưởng Yu Myung-hwan nêu rõ kể từ khi tiến hành vụ bắt giữ công dân Hàn Quốc, phía Triều Tiên không hề đưa ra giải thích chính thức.

Ông cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu chỉ có hai miền giải quyết vấn đề của hai miền, song các nỗ lực của cộng đồng quốc tế cũng rất hữu ích trong trường hợp này. Hiện tại, Hàn Quốc đang nghiên cứu mọi khả năng có thể để giải thoát công dân của mình trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Seoul đã nhiều lần đề nghị được tiếp xúc cấp lãnh sự với công dân này và trong cuộc gặp cấp chính phủ đầu tiên giữa hai miền ngày 21/4, Hàn Quốc một lần nữa chính thức đưa ra yêu cầu này song đã bị Bình Nhưỡng từ chối./.

(TTXVN/Vietnam+)