Hệ thống THAAD. (Nguồn: upi.com)

Hãng thông tấn Yonhap của dẫn nguồn tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 cho biết, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo rằng họ sẽ có “hành động vật chất” chống lại Hàn Quốc và Mỹ do hai nước đồng minh này đã quyết định triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

KCNA dẫn tuyên bố của quân đội Triều Tiên nêu rõ: “Triều Tiên sẽ có hành động vật chất để kiểm soát hoàn toàn THAAD... ngay khi vị trí và địa điểm của nó được xác định ở Hàn Quốc... Quân đội của chúng ta sẵn sàng tấn công không thương tiếc vào kẻ thù và biến chúng thành một biển lửa nếu chúng ta nhận được lệnh ngay giờ phút này."

Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên đối với quyết định của Hàn Quốc và Mỹ ngày 8/7 về việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, nơi hiện có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú.

Vào ngày 9/7, Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở bờ biển phía Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo 1 ngày sau đó cho biết THAAD có khả năng đánh chặn loại tên lửa này của Triều Tiên./.