Triều Tiên bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc ngày 6/3 tiết lộ rằng Văn phòng Thủ tướng nước này sẽ công bố các biện pháp trừng phạt của riêng Hàn Quốc đối với Triều Tiên vào đầu tuần tới.

Trước đó ngày 2/3 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã áp đặt những lệnh trừng phạt được coi là mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với Bình Nhưỡng do Triều Tiên gần đây thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Quan chức trên được dẫn lời cho biết các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc có thể sẽ bao gồm việc cấm các tàu từ nước thứ ba đã ghé qua Triều Tiên dự định đến Hàn Quốc và bổ sung vào danh sách đen nhiều tổ chức, cá nhân liên quan đến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Trong số những cá nhân và tổ chức bị đưa vào danh sách đen có bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un và được cho là phụ trách dự trữ ngoại tệ của Triều Tiên; Hwang Pyong-so, người được cho là cánh tay phải của ông Kim; và Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên.

Quan chức này cho rằng về thực chất Hàn Quốc đã áp dụng mọi biện pháp để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, đáng chú ý nhất là quyết định ngừng hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong hồi tháng trước.

Việc mở rộng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng có thể dẫn tới việc có thêm nhiều nước ngừng giao thương với Triều Tiên./.