Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/5 dẫn lời một người phát ngôn giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) cho biết nước này sẽ tiếp tục theo đuổi công nghệ vũ trụ và năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.
 
Khẳng định trên được đưa ra để đáp lại một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 3/5, trong đó kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế tiến hành các vụ thử hạt nhân.
 
Tuyên bố chung, được đưa ra tại phiên đầu tiên trong ba phiên đàm phán chuẩn bị cho hội thảo về Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) 2015, yêu cầu DPRK ngừng các hoạt động hạt nhân và tránh phát triển khả năng răn đe hạt nhân.
 
Người phát ngôn trên khẳng định: "Đây là một hành động bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền của DPRK và quyền của nước này trong việc sử dụng vũ trụ và năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình."
 
Ông cho biết nước ông, cần khả năng răn đe hạt nhân của mình để tự vệ, sẽ bảo vệ chủ quyền và xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa phát đạt, nơi mà người dân có thể tận hưởng sự thịnh vượng đầy đủ. Các cường quốc hạt nhân cần tôn trọng quyền của mọi đất nước được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình như NPT yêu cầu.
 
DPRK rút khỏi NPT từ năm 2003, cáo buộc hiệp ước này đã trở thành một công cụ để Mỹ tăng cường chính sách thù địch chống Triều Tiên./.