Đại sứ Triều Tiên Kang Chol trả lời trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 7/3, Triều Tiên thông báo đã tạm thời cấm các công dân Malaysia rời khỏi nước này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên ở Malaysia giữa lúc gia tăng tranh cãi về cái chết của người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo với Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng về lý do áp dụng biện pháp trên, đồng thời cho biết Triều Tiên hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và công bằng để phát triển các quan hệ song phương với Malaysia.

Trước đó, Ngày 6/3, Triều Tiên thông báo sẽ trục xuất Đại sứ Malaysia trong vòng 48 giờ, động thái được xem là đáp trả việc Malaysia trục xuất Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, ông Kang-Chol.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6/3 cho biết nước này coi Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên là "người không được hoan nghênh" đồng thời yêu cầu Đại sứ Malaysia rời khỏi Triều Tiên trong vòng 48 giờ, tính từ 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 5/3 và phải rời khỏi Bình Nhưỡng trước 10 giờ sáng ngày 7/3./.