Quang cảnh khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc ngày 24/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Triều Tiên đã tăng cường kêu gọi việc nối lại 2 dự án kinh tế liên Triều, bày tỏ sự không hài lòng với những gì Bình Nhưỡng thấy là tiến triển chậm chạp trong hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích Hàn Quốc vì đã sử dụng các biện pháp trừng phạt toàn cầu như một cái cớ để trì hoãn việc thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới.

Tờ báo này cho rằng: "Mặc dù chủ nhân của Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã thay đổi, cơ quan này vẫn không dồn hết can đảm để đưa ra bất kỳ biện pháp nào liên quan đến việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong và ngừng chương trình du lịch Núi Kumgang, điều mà các chính phủ bảo thủ trước đây đã bỏ lại. Thay vào đó là việc bổ sung vào danh sách các biện pháp trừng phạt và gây sức ép bằng cách vào hùa với các cường quốc nước ngoài."

[Các đòn trừng phạt kinh tế có buộc Triều Tiên phải thay đổi?]

Đặc biệt, tờ báo này cho rằng Chính phủ Hàn Quốc đã không bàn bạc với bất kỳ ai trước khi đưa ra quyết định đơn phương đóng cửa khu công nghiệp Kaesong và nói thêm rằng động thái đó không liên quan tới các lệnh trừng phạt.

Những nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục kêu gọi Hàn Quốc đẩy nhanh các hoạt động trao đổi xuyên biên giới, trong một sự thất vọng rõ ràng đối với tốc độ hợp tác hiện tại khi mà hai bên đã đạt được những tiến bộ nhất định.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không thực sự hợp tác với Triều Tiên, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, do lo ngại hoạt động này có thể vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này./.