Binh sỹ Triều Tiên gác gần khu phi quân sự Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một báo cáo ngày 26/4 của Viện Thống nhất Hàn Quốc, một cơ quan nghiên cứu của nhà nước, cho biết Triều Tiên đã tăng cường tuần tra biên giới và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với những người bị bắt khi tìm cách chạy trốn khỏi Triều Tiên.

Báo cáo trên, được soạn thảo dựa trên các cuộc phỏng vấn 186 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong thời gian từ cuối năm 2014 đến năm 2015, cho biết việc này được thực hiện bắt đầu từ năm 2014.

Bản báo cáo còn viết rằng kể từ năm 2009, Triều Tiên đã tăng cường theo dõi những người nước này có thân nhân đào tẩu sang Hàn Quốc, nâng mức độ trừng phạt đối với những người bị bắt khi sử dụng điện thoại di động tại các khu vực giáp giới với Trung Quốc để liên lạc với những người thân đã đào tẩu sang Hàn Quốc, và tăng cường giám sát các khu vực gần bờ biển.

Cũng theo báo cáo trên, từ năm 2014, Triều Tiên đã áp dụng biện pháp cưỡng bức lao động đối với những người bị bắt khi tìm cách đào tẩu, đồng thời tìm cách ngăn người dân tiếp cận với các đĩa hình có nội dung là phim của Hàn Quốc do các phim này được cho là có thể kích động họ đào tẩu./.