Các hãng tin AP, Kyodo đưa tin, theo một phân tích các hình ảnh vệ tinh mới thu được, công bố ngày 22/5, Triều Tiên đang tăng cường hoạt động tại cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc nước này.

Trong một tuyên bố, chuyên gia châu Á-Thái Bình Dương của IHS Jane's, ông James Hardy cho biết các hình ảnh vệ tinh do DigitalGlobe và GeoEye chụp trong một tháng qua cho thấy các hoạt động gia tăng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, với các toa xe khai mỏ, các thiết bị đào và một lượng lớn đất đá đào ra từ một đường hầm và chất đống trước lối vào.

Tháng trước, giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang đào một đường hầm mới dường như để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử trên. Một đường hầm mới là cần thiết do các đường hầm hiện có nhiều khả năng đã bị sập và nhiễm phóng xạ sau các vụ thử trước đó.

Thông tin này được công bố một ngày sau khi Đặc phái viên Mỹ chuyên trách về Triều Tiên, ông Glyn Davies cảnh báo Bình Nhưỡng rằng một vụ thử hạt nhân sẽ đoàn kết thế giới trong việc đưa ra biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Trong các cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton cùng ngày đã nhất trí đưa ra các biện pháp "cứng rắn" nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích như thử hạt nhân.

Hai ngoại trưởng cũng đã nhất trí việc cần thiết hối thúc Trung Quốc dùng ảnh hưởng của quốc gia này đối với Bình Nhưỡng để hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên./.