Máy bay ném bom B1-B của Mỹ (trái) được hộ tống bởi máy bay F-15K của Hàn Quốc (trái) thực hiện hành trình bay 10 giờ từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên ngày 30/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, báo chí chính thống Triều Tiên ngày 17/8 đã lên án Hàn Quốc và Mỹ, cáo buộc những nước này đang đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở thành “thảm họa” bằng cách tiến hành cuộc tập trận quân sự chung chống lại Bình Nhưỡng vào cuối tháng này.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” sắp diễn ra sẽ “đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên lún sâu hơn vào thảm họa.”

[Triều Tiên tăng cường đe dọa trước các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ]

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong khi tình trạng căng thẳng trong khu vực đang leo thang.

Hàn Quốc và Mỹ vẫn luôn tuyên bố cuộc tập trận về bản chất mang tính phòng vệ, còn Triều Tiên thì cho rằng đây là một cuộc tổng duyệt cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống Bình Nhưỡng.

Hiện, Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh và Triều Tiên luôn rất nhạy cảm với mọi động thái quân sự của Hàn Quốc và Mỹ./.