Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và quốc phòng bằng mọi giá, giữa lúc xuất hiện những quan ngại rằng nước này có thể sớm thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba.

Theo người phát ngôn này, Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa các khả năng quốc phòng, trong đó có "khả năng răn đe hạt nhân" để bảo vệ vững chắc chủ quyền và phẩm giá đất nước "bằng bất cứ giá nào."

Ủy ban nói trên cũng khẳng định sẽ không bị lừa gạt trước những đề xuất của các thế lực thù địch, theo đó Triều Tiên có thể nhận được những ưu đãi để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và ngừng các vụ phóng tên lửa.

Đây là tuyên bố thứ hai kiểu này được Triều Tiên đưa ra trong vòng năm ngày qua.

Trước đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 6/5 nói rằng Triều Tiên sẽ bảo vệ đất nước "dựa trên khả năng răng đe hạt nhân mang tính chất tự vệ," đồng thời quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển không gian vì mục đích hòa bình.

Trong diễn biến khác cùng ngày, KCNA đưa tin Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-Nam đã rời nước này đi thăm Indonesia và Singapore.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Yong-nam kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên cầm quyền.

Theo KCNA, chuyến thăm Indonesia là chuyến thăm thiện chí chính thức, song tin không cho biết chi tiết về chuyến thăm này cũng như chuyến thăm Singapore của ông Kim Yong Nam./.