Trieu Tien the trung thanh voi nha lanh dao Kim Jong-Un hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chỉ đạo một cuộc diễn tập quy mô lớn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triều Tiên ngày 17/12 đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un trong bối cảnh quốc gia bị cô lập này tổ chức kỷ niệm 3 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-Il, cha đẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay, qua đời sau một cơn đột quỵ.

Truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng triển khai một loạt những thông tin ca ngợi cố lãnh đạo Kim Jong-Il, gọi ông là “Lãnh tụ kính yêu” hay “Mặt Trời” của Triều Tiên, và những thành tựu của nhà lãnh đạo hiện hành trong 3 năm qua.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải bức ảnh lớn của ông Kim Jong-Il trên trang chủ của báo, cùng một bài xã luận ca ngợi ông.

Các trang khác của báo tràn ngập những hình ảnh của ông và các câu chuyện liên quan. Trên trang hai và ba, tờ báo cũng nhấn mạnh “chiến thắng” của ông Kim Jong-Un trong cuộc chiến chống lại các cường quốc phương Tây và nói rằng kỷ nguyên của nhà lãnh đạo “vĩ đại” này đã chính thức bắt đầu.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng đã phát sóng các chương trình liên quan mà không bị gián đoạn.

Tại buổi họp báo cùng ngày, nữ Phó phát ngôn viên bộ này Park Soo-jin nói: “Chúng tôi khẳng định hôm qua Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát sóng qua đêm mà không có chương trình cuối ngày. Điều đó là khá bất thường.”

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un dự kiến sẽ chủ trì quốc lễ tưởng niệm cha ông và tỏ lòng tôn kính tại Cung Mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng vào cuối ngày. Những người tham gia sự kiện này sẽ được các nhà nghiên cứu về Triều Tiên theo dõi chặt chẽ để cố gắng phân tích vị thế các nhân vật chủ chốt của chế độ bí ẩn này.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đang bước vào năm cầm quyền thứ tư kể từ sau cái chết của cha ông, mà có thể báo trước sự khởi đầu của một phong cách lãnh đạo ít chịu ảnh hưởng bởi di sản của người cha./.
(Vietnam+)