Trieu Tien thong bao khong xay ra ro ri vat lieu trong vu thu hat nhan hinh anh 1Các hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triều Tiên ngày 9/9 tuyên bố đã tiến hành thành công một vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này, vài giờ sau khi các máy đo địa chấn phát hiện một vụ nổ gần bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng hiện đã có khả năng gắn các đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo. Tin trên còn cho hay không xảy ra hiện tượng rò rỉ vật liệu hạt nhân trong vụ thử này và không ảnh hưởng gì đến môi trường.

Theo AFP/Reuters, Nhà Trắng ngày 9/9 cho biết họ đang đánh giá một vụ nổ gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, được các máy đo địa chấn phát hiện, song không xác nhận thông tin về một vụ thử hạt nhân.

Trong khi đó, phát biểu cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân ngày 9/9 cùng với những tiến bộ mà chế độ Bình Nhưỡng đạt được trong công nghệ tên lửa đạn đạo di động làm dấy lên mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản.

Ông nói: “Chúng ta không thể phủ nhận khả năng rằng Triều Tiên đang thu nhỏ một thiết bị để phát triển một đầu đạn.”

Còn Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này sẽ xem xét bổ sung các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện cái Hàn Quốc miêu tả là vụ thử hạt nhân.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong khẳng định Triều Tiên trước đó cùng ngày đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ông Cho Tae-yong nêu rõ: “Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 tại khu vực Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong... Bình Nhưỡng vẫn đang có những hành động khiêu khích nguy hiểm và chỉ tập trung vào việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa. Họ cần phải nhận ra rằng họ sẽ không được gì từ những nỗ lực như vậy."

Ông nhấn mạnh Hàn Quốc mạnh mẽ cảnh báo Triều Tiên cần ngay lập tức từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, rõ ràng và không thể đảo ngược.”

Bản tin của Yonhap còn dẫn lời quan chức này nói thêm rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt bổ sung của cộng đồng quốc tế cũng như tình trạng bị cô lập hơn nữa./.
(Vietnam+)