Ngày 7/12, Triều Tiên thông báo đã thả công dân Mỹ Merrill Edward Newman, cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên, bị giam giữ ở nước này từ tháng 10 vừa qua.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Newman, 85 tuổi, đến từ California, đã được thả “dựa trên quan điểm nhân đạo” vì tuổi cao sức yếu và do ông này đã "chân thành hối lỗi."

Cựu binh Mỹ Newman bị giới chức Triều Tiên bắt giữ tại sân bay hôm 26/10 vừa qua khi đang chuẩn bị rời nước này sau chuyến du lịch. Ngày 30/11, Bình Nhưỡng xác nhận đã bắt giữ ông Newman vì có những hành động thù địch chống phá Triều Tiên dưới vỏ bọc là một hướng dẫn viên du lịch. Bình Nhưỡng cũng đã buộc tội ông Newman là "tội phạm" vì liên quan tới việc sát hại dân thường trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

KCNA cho biết ông Newman đã thừa nhận mọi tội lỗi và đưa ra lời xin lỗi.

Việc Triều Tiên trả tự do cho cựu binh Newman được thực hiện chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm khu phi quân sự trên biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, trước khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du khu vực Đông Bắc Á kéo dài 1 tuần.

Ông Biden đã đánh giá đây là một động thái tích cực của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này trả tự do cho một công dân Mỹ khác là hướng dẫn viên du lịch Kenneth Bae, người bị Bình Nhưỡng bắt giữ và kết án 15 năm lao động khổ sai với cáo buộc có âm mưu lật đổ chính phủ.

Cũng trong ngày 7/12, trong một tuyên bố, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Washington hoan nghênh quyết định thả cựu binh Mỹ Merrill Newman của Bình Nhưỡng và hối thúc Triều Tiên có động thái tương tự với ông Kenneth Bae đang bị Triều Tiên giam giữ trong hơn một năm qua./.
(TTXVN)